Mèo mang thai mấy tháng thì sinh con?

Theo đặc điểm sinh học của cơ thể, khi mèo đạt độ tuổi từ 5 – 9 tháng thì nó có thể mang thai. Do đó, nếu sau khoảng thời gian này, mèo có dấu hiệu động dục rồi ngừng, rất có thể chúng đã mang thai. Vậy mèo mang thai mấy tháng thì sinh con?. Bài viết dưới đây, Thegioiloaimeo.com sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Nội dung bài viết

Mèo mang thai mấy tháng thì sinh con?

  • Chu kỳ mang thai của mèo là 9 tuần, trường hợp ngoại lệ có thể dao động từ 58 – 70 ngày. Nếu như bạn không biết chính xác thời điểm mèo mang thai, bạn vẫn có thể tính ra thai kỳ gần đúng.
  • Đối với những bạn trẻ không xác định nuôi mèo sinh sản, hãy đem mèo đi triệt sản sớm. Tuyệt đối tránh tình trạng nuôi không được lại bỏ hoang. Hơn nữa, triệt sản sẽ tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho mèo.

       » Tham khảo ngay: 20 điều cần chú ý khi chăm sóc mèo sau triệt sản

Mèo mấy tuổi thì có thể đẻ được?

  • Mèo bắt đầu động dục khi tròn 5 – 9 tháng tuổi, sớm nhất có thể từ 4 tháng tuổi. Những con mèo hoang dã hoặc không thuần chuẩn có thể động dục sớm hơn thời điểm này. Thời gian động dục của mèo cũng rất rộng, từ 7 – 21 ngày. Cũng giống như các loài động vật khác, 90% mèo mang thai khi thời tiết ấm áp, dễ chịu.
  • Chưa có con số cụ thể về “thời kỳ mãn kinh của mèo” (vì đại đa số mèo nuôi đều bị triệt sản sớm). Nhưng có một điều chắc chắn, là khả năng sinh sản của chúng sẽ kém theo thời gian. Thời gian mèo mang thai tốt nhất là trong khoảng 1 – 6 tuổi. Sau 6 tuổi, sức khỏe của mèo đã yếu đi. Sinh sản vào thời điểm này sẽ phát sinh nhiều vấn đề: Đẻ sót, bệnh tật, bong tróc…

Thời gian mang thai của mèo cái

  • Sau 2 tuần mang thai: Đa phần mèo cái sẽ thân thiết với chủ hơn. Mèo sắp sinh rất thích sự ấm áp,  sự yên tĩnh và sự kín đáo. Nhưng sẽ phản ứng gay gắt hơn với các vật nuôi khác trong nhà. Một số cô mèo khó tính có thể cáu bẳn với chính chủ nuôi.
  • Sau 4 tuần mang thai: Mèo có dấu hiệu nôn nghén. Khi mang thai khoảng 3 tuần, có thể đưa mèo đi siêu âm để biết chính xác lượng mèo con hoặc mèo mang thai mấy tháng thì đẻ. Lưu ý: việc nôn khan còn là dấu hiệu của nhiều bệnh khác. Nếu thấy tần suất nôn quá dày, hãy mang đi kiểm tra ngay.
  • Sau 6 tuần mang thai: Mèo bắt đầu hoạt động nhiều hơn. Có những dấu hiệu rõ rệt của việc bồn chồn và lo lắng. Lúc này, cần hỗ trợ mèo trong việc chuẩn bị ổ đẻ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thời gian mang thai của mèo. Hy vọng, qua bài viết này, các bạn có thể tính được mèo mang thai mấy tháng thì sinh con và có biện pháp chăm sóc hợp lý

       » Đừng bỏ lỡ: Dấu hiệu nhận biết mèo mang thai và lưu ý khi chăm sóc mèo mẹ