Giống mèo

Mèo Chân Đen – Giống mèo nguy hiểm nhất Trái Đất

Mèo chân đen là có thân hình nhỏ bé cùng vẻ ngoài ngây thơ của loài mèo chân đen. Lại chính là một thợ săn điêu luyện mà các danh thủ nổi tiếng trong họ nhà Mèo như hổ, sư tử, báo… cũng khó có thể sánh kịp, dù không có những số đo kích cỡ cùng sức mạnh ấn tượng. Hãy cùng Thegioiloaimeo.com tìm hiểu thêm về chú mèo này nhé!

Nội dung bài viết

Mèo chân đen sống ở đâu?

Là giống mèo bản địa ở vùng Nam Châu Phi, chúng sinh sống ở Nam Phi, Namibia, Botswana, một phần Zimbabwe và ở phía Nam Angola. Môi trường sống thích hợp của chúng là các Savan khô và mở, các đồng cỏ và các bán hoang mạc.

Đặc điểm nhận dạng của giống mèo chân đen

  • Màu sắc của bộ lông khác nhau tùy theo cá thể, từ màu nâu vàng đến ngăm ngăm đen, điểm xuyết những đốm nâu hay đen trộn lẫn với nhau thành các vòng ở chân, cổ và đuôi. Tuy nhiên, da của chúng có màu hồng và không đốm, trái với các loài mèo đốm khác. Phần sau của tai có mày giống như mày nền của bộ lông.
  • Mèo chân đen được các nhà khoa học gọi với tên Gyra, là một trong những loài mèo nhỏ nhất trên tế giới. Phần dưới của chân và phần bàn chân của loài mèo này có màu đen, đó là lý do tại sao chúng mang cái tên “mèo chân đen”.

Tập tính loài mèo chân đen

  • Không giống như mèo nhà, mèo chân đen là loài vật sống đơn độc và là động vật ăn đêm, chính vì vậy rất hiếm khi bắt gặp được chúng. Vào ban ngày chúng trú ẩn trong những bụi cây rậm rạp, các hang hốc bỏ hoang.
  • Khả năng leo trèo của mèo chân đen khá là kém – và chúng cũng không để ý mấy tới các cành cây. Khi mặt trời lặn, chúng mới bắt đầu lột bỏ chiếc mặt nạ ngây thờ của mình để trở thành một tay săn mồi cự phách. Nạn nhân của chúng thường là những loài gặm nhấm, chim, thậm chí bọ cạp.
  • Thực vậy, cơ thể bé nhỏ và chiếc đuôi ngắn hoàn toàn không thích hợp cho việc leo trèo trên các cây cối. Thay vào đó, giống mèo này dành nhiều thời gian vào việc đào và mở rộng các hang hốc, lãnh thổ của chúng trên nền đất cát. Có lối sống đơn độc một mình ít tiếp xúc và thường sinh sống ở những nơi rất yên tĩnh để không ai có thể quấy rầy.

Cách săn mồi và nguồn thức ăn của mèo chân đen

  • Do mèo kích thước nhỏ, chủ yếu săn các loài thú gặm nhấm hay các loài chim nhỏ, nhưng vẫn có thể tấn công cả những chú chim và thỏ đất mũi (loài thỏ có kích thước lớn hơn mèo rất nhiều).
  • Côn trùng và nhện đóng góp chưa tới 1% trong nguồn thức ăn của chúng. Nó là những kẻ săn mồi rất tích cực, mỗi đêm nó có thể đi được một quãng đường dài tới 20 dặm để săn tìm con mồi.
  • Giống mèo nhỏ nhất Châu Phi này sở hữu khả năng săn mồi siêu hạng, tuyệt vời, tỉ lệ thành công trong các cuộc đi săn của nó lên tới 60% và là cao nhất trong các thành viên họ nhà mèo, khiến mèo chân đen trở thành loài mèo nguy hiểm nhất Trái Đất.

Đây là loài mèo đang bị đe dọa

Tuy là loài mèo nguy hiểm nhưng theo Sách Đỏ của IUCN năm 2013 về các loài động vật bị đe dọa, thì mèo chân đen là loài dễ bị tổn thương, có nghĩa là nó có nguy cơ bị đe dọa cao trong tự nhiên.

Hiện tại, loài này chỉ được tìm thấy ở Botswana, Namibia và Nam Phi. Điều đáng ngạc nhiên là các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tỷ lệ thành công khi săn mồi của mèo đen chân là 60%, trong khi đó tỷ lệ này ở sư tử là 20 đến 25%. Luke Hunter, giám đốc bảo tồn của tổ chức Panthera, chia sẻ với Weisberger rằng mèo đen chân giết chết trung bình 10 đến 14 cá thể của loài gặm nhấm hoặc chim nhỏ mỗi đêm bởi sự trao đổi chất trong cơ thể yêu cầu nó đi săn không ngừng nghỉ.

         » Đừng bỏ qua: Mèo cát Ả Rập – Những bí ẩn sau 10 năm tìm kiếm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *