Mèo béo phì và những nguy hiểm tìm ẩn

Mèo béo phì (bị thừa cân) được biết có tuổi thọ ngắn hơn và các vấn đề sức khỏe liên quan có thể gây tử vong cho mèo. Điều trị các biến chứng sức khỏe liên quan đến cân nặng có thể rất tốn kém và mất thời gian, tốt hơn hết là làm bất cứ điều gì bạn có thể để ngăn mèo của bạn trở nên thừa cân. Vì vậy, một con mèo thừa cân có nguy cơ là gì? Hãy cùng Thegioiloaimeo.com tìm hiểu về tình trạng mèo béo phì và những nguy hiểm tìm ẩn qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bài viết

Làm thế nào để nhận biết mèo của bạn thừa cân (béo phì)?

  • Tất cả các người chủ của mèo nói chuyện với bác sĩ thú y của họ về trọng lượng lý tưởng cho con mèo của bạn là gì (hầu hết những con mèo nên từ 3 – 5kg). Đây là điều mà mọi chủ sở hữu mèo nên suy nghĩ ngay cả khi con mèo của bạn không thừa cân. Một khi bạn biết trọng lượng khỏe mạnh cho mèo của bạn, hãy theo dõi cân nặng của nó thường xuyên ở nhà giữa các cuộc hẹn với bác sĩ nhé!
  • Bạn có thể cảm nhận được xương sườn mà không cần quá nhiều nỗ lực, và nhìn con mèo từ trên cao, hồ sơ phải tương đối thẳng. Khi chúng ta thấy những con mèo từ trên cao trông tròn hơn hình chữ nhật, đó là một vấn đề

         >>> Xem ngay: 17 loại thức ăn không nên cho mèo ăn bạn cần biết!

Béo phì có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của mèo?

1. Bệnh tiểu đường:

  • Bệnh tiểu đường là một tình trạng nghiêm trọng đầy thách thức và tốn nhiều công sức để điều trị. Những con mèo thừa cân, thậm chí chỉ vài cân, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Để kiểm soát bệnh tiểu đường đòi hỏi phải tiêm Insulin thường xuyên cứ sau 12 giờ cho đến hết đời mèo.
  • Hãy để tôi nói rằng một lần nữa tiêm chích – 2 lần 1 ngày – cho đến khi con mèo chết.

2. Huyết áp cao

  • Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp có thể gây ra những tác động lớn đến sức khỏe cho con mèo của bạn như đột quỵ và mù do bong võng mạc của mèo. Những con mèo thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ bị huyết áp cao.

3. Tổn thương xương/ khớp

  • Thừa cân có thể gây tổn thương cho xương và khớp của mèo, và không may là đau khớp không dễ để chịu đựng. Bệnh viêm khớp đau có thể khó điều trị vì mèo không chuyển hóa thuốc giảm đau thông thường theo cách cho phép chúng uống hằng ngày, vô thời hạn, giống như người và chó.

         >>> Tìm hiểu ngay: Thức ăn dinh dưỡng cho mèo giàu Taurine

4. Gan nhiễm mỡ

  • Bệnh mỡ máu (bệnh gan nhiễm mỡ) đặc biệt liên quan đến việc giảm đột ngột lượng calo tiêu thụ vì bệnh, một chú mèo bị tránh xa thức ăn hoặc được cung cấp thức ăn mà mèo sẽ không ăn.
  • Ngay cả khi bạn và bác sĩ thú y của bạn đang cố gắng thay đổi cho một chế độ ăn kiêng quản lý cân nặng, nhiễm mỡ gan có thể xảy ra chỉ trong vài ngày, và điều trị đòi hỏi phải chèn một ống cho ăn. Các triệu chứng bao gồm: Không ăn, vàng da và giảm cân.

5. Vấn đề về da

  • Những chú mèo thừa cân (béo phì) không chỉ không khỏe mạnh bênh trong, da và áo khoác của chúng cũng có thể bắt đầu có vấn đề. Da ngứa, và lớp lông bong tróc và nhờn đều có thể là tác dụng phụ của một con mèo bị thừa cân.
  • Những chú mèo thừa cân đơn giản là không thể đến được một số bộ phận trên cơ thể chúng để chải chuốt đúng cách. Cơ sở của đuôi và lưng là 2 khu vực mèo thừa cân thường gặp khó khăn đặc biệt với việc chải chuốt.

Lưu ý: Béo phì là một vấn đề sức khỏe khá nghiêm trọng và bạn nên tham khảo lời khuyên từ bác sĩ thú y. Mục tiêu giảm cân được khuyến cáo là khoảng 350 gram một tháng. Giảm cân đột ngột gây nguy hiểm cho bất cứ cá thể nào, đặc biệt là mèo.

         >>> Đừng bỏ lỡ: TOP 7 giống mèo khổng lồ (trọng lượng lớn) nhất thế giới