Lilac Ragdoll Cat – Sự kiện, Nguồn gốc & Lịch sử (Có Ảnh)

đáng yêu-lilac-ragdoll-kitten

Nếu bạn là một người thích mèo, rất có thể bạn đã nghe nói về giống mèo Ragdoll to lớn và xinh đẹp. Được biết đến với đôi mắt xanh tuyệt đẹp, kiểu lông sang trọng và tính tình dịu dàng, những con mèo này có thân hình nhỏ gọn và có sáu màu được công nhận. Điều đó bao gồm hoa cà!

Lilac là một trong những màu phổ biến của giống Ragdoll, giống như màu xám nhạt thay vì màu tím thực sự. Ngoài kiểu dáng và màu sắc của bộ lông, Mèo Ragdoll Lilac không quá khác biệt so với những con mèo khác cùng giống. Họ thể hiện những tính cách và kiểu cơ thể tương tự nhau.

Mèo Ragdoll Lilac đáp ứng các tiêu chuẩn của giống chó này theo mọi nghĩa, nhưng lịch sử của chúng chắc chắn đủ hấp dẫn để đọc. Nếu bạn đang thắc mắc về nguồn gốc và sự thật của Mèo Ragdoll Lilac, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu tất cả về giống mèo xinh đẹp này.

Nội dung bài viết

Ghi chép sớm nhất về mèo Ragdoll Lilac trong lịch sử

Ann Baker đã nhân giống những chú mèo Ragdoll đầu tiên cách đây sáu thập kỷ. Làm việc trong một tiệm giặt là ở California, Baker đã nhờ sự giúp đỡ của người hàng xóm kế bên, người sở hữu hơn 40 đến 50 con mèo bán hoang.

Những con mèo này sống trong trang trại của cô ấy, bao gồm cả Josephine, một con mèo "loại Angora" màu trắng xinh đẹp. Ban đầu, Ann mượn một con mèo Ba Tư màu đen tên là Blackie từ người hàng xóm của cô ấy để tiến hành một thí nghiệm nhân giống.

Khi đã quen với tính khí lạnh lùng như dưa chuột của Josephine trong cơn hoảng loạn vì tai nạn xe hơi, Ann cũng quan tâm đến con mèo trắng. Sau khi nhân giống Josephine và Blackie, Ann có được một con mèo cái tên là “Raggedy Ann Buckwheat.”

Ngay sau đó, cô ấy cũng có được “Daddy Warbucks” (một người con trai khác của Josephine) và con gái của ông ấy “Raggedy Ann Fugianna”. Sau khi Daddy Warbucks và Raggedy Ann Buckwheat được giao phối với nhau, Ann tiếp tục thí nghiệm với bầy con của chúng và bầy con của Josephine để tạo ra nền tảng cốt lõi của giống Mèo Ragdoll.

Những con mèo móng này có nhiều màu sắc khác nhau, với màu hoa cà là một trong số chúng. Mèo Ragdoll Lilac là một phần của tiêu chuẩn giống ban đầu như một màu được chấp nhận. Màu sắc giống như một màu xám băng giá hơn là một màu tím hoặc xanh lam.

Các biến thể của Mèo Ragdoll Lilac bao gồm điểm lilac, điểm lynx kem lilac, điểm kem lilac và điểm lynx lilac.

Vào tháng 9 năm 1975, Ann đã đăng ký những con mèo nền này là giống Ragdoll. Mười năm sau, cô ấy cũng có được bằng sáng chế cho giống chó này, bốn màu của nó (xanh lam, sô cô la, hoa cà và hải cẩu) và ba mẫu (điểm màu, màu nhạt và màu nhị sắc).

Chú mèo Ragdoll Lilac Point
Tín dụng hình ảnh: Deden Alifa, Pexels

Làm thế nào Lilac Ragdoll Cats đạt được phổ biến

Ann Baker nhân giống mèo Ragdoll chủ yếu vì bản tính đáng yêu và chu đáo của chúng kết hợp với tính khí điềm tĩnh và ngoan ngoãn của chúng. Sau khi chứng kiến thành công mà Ann trải qua với thí nghiệm nhân giống của mình, nhiều người khác bắt đầu nhân giống Mèo Ragdoll của riêng họ.

Mèo Ragdoll trở thành giống phổ biến như ngày nay chủ yếu là do sự cống hiến của chúng cho chương trình nhân giống phức tạp. Sau khi đăng ký loài này với Hiệp hội những người yêu thích mèo quốc gia, Ann đã bán một cặp giống cho Denny và Laura Dayton từ nhà máy Blossom-Time.

Những nhà lai tạo này chịu trách nhiệm về các đặc điểm khả thi chính của các mẫu lông hai màu, van, mited và colorpoint của giống Ragdoll. Denny và Laura tập trung nhiều vào việc phân biệt những con mèo tối và sáng trong lứa, dẫn đến sự phổ biến của Mèo Ragdoll Lilac.

Tuy nhiên, Ann Baker đã cố gắng hết sức để duy trì quyền kiểm soát việc nhân giống Mèo Ragdoll và mối liên hệ của bà với nguồn gốc của chúng. Sau khi thành lập Hiệp hội Mèo Ragdoll Quốc tế (IRCA) vào năm 1971, bà đã có thể đặt ra các quy định về quy trình nhân giống Mèo Ragdoll.

Thật không may, Daytons đã thành lập Ragdoll Fanciers Club International (RFCI) và từ chối chấp nhận các quy định của cô ấy. Phương pháp nhân giống và sự cống hiến của họ đã góp phần tạo nên sự phổ biến của Mèo Ragdoll ngày nay.

Công nhận chính thức của Lilac Ragdoll Cats

Chỉ sau 3 năm Josephine cho lứa mèo con Ragdoll đầu tiên, Ann Baker đã có thể đăng ký giống mèo này với Hiệp hội những người yêu thích mèo (CFA) và Hiệp hội mèo quốc tế (TICA).

Trong lần đăng ký đầu tiên của giống mèo này, màu hoa cà là một trong bốn màu được công nhận và chấp nhận cho Mèo Ragdoll. Ngày nay, những con mèo này được nhìn thấy với các màu đen, trắng, xám, xanh dương, kem, sô cô la, hải cẩu và đỏ.

Mặc dù màu hoa cà không phải là màu tiêu chuẩn của mèo thuần chủng, nhưng bạn vẫn sẽ thấy nó là màu được chấp nhận cho các tiêu chuẩn giống cụ thể. Điều đó bao gồm mèo Himalaya, American Curl, Oriental, Balinese, Xiêm, Miến Điện, Lykoi, Ba Tư và Bengal. Mèo đi lạc, chẳng hạn như mèo lông dài hoặc mèo lông ngắn trong nước, thường không có màu lông hoa cà được chấp nhận.

Ngoài Daytons, Lulu Rowley là một nhà lai tạo nổi tiếng khác đã nhận được một cặp giống Ragdoll từ Ann Baker vào những năm 80. Chẳng mấy chốc, Pat Brownsell cũng nhận được cặp giống của riêng mình.

Với nhiều nhà lai tạo nổi tiếng làm việc với giống mèo Ragdoll, những con mèo này đã trở thành một trong những giống mèo được yêu thích nhất ở Anh vào thời điểm đó. Gần 400 Ragdolls đã được đăng ký chính thức vào cuối những năm 90, nhưng con số này đã tăng lên khoảng 1.400 vào đầu những năm 2000. Theo TICA, hiện có hơn 700 nhà lai tạo Ragdoll trên toàn thế giới.

Mèo Ragdoll hai màu tử đinh hương
Tín dụng hình ảnh: 孟想家, Pixabay

Top 9 sự thật độc đáo về mèo Ragdoll Lilac

Dưới đây là chín sự thật về giống Lilac Ragdoll mà bạn có thể chưa biết.

1. Màu hoa cà là một trong sáu màu được chấp nhận làm màu lông của mèo Ragdoll.

Các màu khác bao gồm đỏ, xanh dương, hải cẩu, kem và sô cô la. Một cách không chính thức, bạn có thể tìm thấy các giống Ragdoll với các kiểu kết hợp và màu sắc khác nhau.


2. Màu lông của Mèo Ragdoll thường đậm dần khi chúng lớn lên.

Hầu hết các tiêu chuẩn giống bao gồm các khoản cho phép đối với màu tối dần theo tuổi tác, ngay cả đối với Mèo Ragdoll Lilac. Khi lớn hơn, bộ lông của chúng có thể chuyển sang tông màu hồng đậm hoặc xám.

người phụ nữ mang một con búp bê ragdoll màu hoa cà trên tay
Tín dụng hình ảnh: cath5, Shutterstock

3. Mèo Ragdoll màu hoa cà có gen màu lặn, đó là lý do tại sao bộ lông của chúng có màu xám nhạt.

Mặc dù tên của chúng, chúng không có bộ lông màu tím, nhưng bàn chân của chúng có thể có màu hoa oải hương hoặc màu hồng. Trong một số trường hợp, da mũi của chúng cũng có màu oải hương đáng chú ý.


4. Do tên của chúng, một số người cũng có thể gọi Lilac Ragdolls là “con mèo màu tím”.

Mọi người cũng bối rối về lý do tại sao những con mèo này được đặt tên là hoa cà khi chúng không có màu tím. Trên thực tế, màu hoa cà được đặt theo tên của loài hoa, có thể có màu xám hơi tím ở giai đoạn trưởng thành.


5. Ragdolls màu hoa cà được nhận dạng trong các mẫu lông khác nhau

Chúng bao gồm bicolor, tted, và point.


6. Mèo Ragdoll màu hoa cà hơi hiếm do gen màu lặn của chúng.

Điều này có nghĩa là chúng chỉ có 20% cơ hội được sinh ra, khiến chúng trở thành loại Mèo Ragdoll hiếm nhất. Khi hai chú mèo Ragdoll điểm không có hoa cà được lai với nhau, có 80% khả năng con cái sinh ra sẽ là mèo Ragdoll màu xanh lam hoặc hải cẩu.


7. Khi Mèo Ragdoll lớn lên, mắt của chúng có thể thay đổi màu sắc.

Trong một số trường hợp, mèo Ragdoll mắt xanh có thể chuyển sang mắt xanh hoặc vàng theo tuổi tác.


8. Thật khó để tìm thấy một con mèo thích được bế, nhưng đó là lý do mà Mèo Ragdoll lấy tên của chúng.

Chúng đi khập khiễng và thả lỏng khi được ôm, giống như Ragdoll. Hành vi này góp phần tạo nên tính khí thoải mái của giống chó này, khiến chúng trở thành một trong những giống mèo được săn lùng nhiều nhất trên toàn thế giới.


9. Khi mới sinh, thật khó để phân biệt Mèo Ragdoll màu hoa cà với các màu khác.

Khi chúng được 12 tuần tuổi, bạn có thể biết chúng là Ragdoll màu hoa cà nhờ da mũi màu hoa oải hương và bộ lông sáng màu. Bạn cũng có thể chọn xét nghiệm di truyền để xem trước khi chúng được 12 tuần tuổi.

Mèo Ragdoll Lilac có làm vật nuôi tốt không?

Bất kể màu sắc hay kiểu lông của chúng, tất cả Mèo Ragdoll đều là vật nuôi tuyệt vời. Nếu bạn thích những chú mèo hòa đồng và thoải mái với những đặc điểm đáng yêu, một chú mèo Ragdoll màu hoa cà sẽ là thú cưng hoàn hảo dành cho bạn.

Không giống như hầu hết các con mèo, Ragdolls có xu hướng thân thiết với bất kỳ ai và mọi người, kể cả người lạ. Điều đó có nghĩa là chúng sẽ vui vẻ chấp nhận thú cưng và vết cào của mèo thay vì trốn dưới gầm ghế khi nghe thấy tiếng chuông cửa.

Ngược lại, những con mèo này có xu hướng im lặng, vì vậy bạn sẽ không nghe thấy chúng kêu meo meo thường xuyên như những con mèo khác. Nhưng chắc chắn bạn sẽ đánh giá cao bản tính dịu dàng và tình cảm của chúng khi chúng âu yếm bạn thay vì cào bạn!

Mặc dù chúng không quá vui tươi và năng động, nhưng thỉnh thoảng chúng vẫn thích trò chơi nhặt đồ hoặc kéo co. Điểm hay nhất của những chú mèo này là chúng tương đối dễ huấn luyện, nghĩa là bạn có thể dạy chúng những trò hay ho như lăn lộn hoặc giả chết bằng một hệ thống phần thưởng đơn giản.

Thật không may, Mèo Ragdoll có thể trở nên lo lắng và bồn chồn sau khi bị bỏ lại một mình quá lâu, vì vậy bạn cần quan tâm và chăm sóc chúng. Ngoài ra, bộ lông dày và bóng mượt của chúng đòi hỏi phải chải lông khá nhiều để bảo dưỡng.

Vì chúng không hoạt động nhiều như các giống chó khác nên chúng sẽ không cần quá nhiều kích thích hoặc tập thể dục. Nếu nhà của bạn thường yên tĩnh và ít vận động, bạn có thể cung cấp môi trường hoàn hảo cho những chú mèo này.

Điều đáng chú ý là Mèo Ragdoll có thể di truyền bệnh thận đa nang, bệnh mucopolysaccharidosis VI ở mèo hoặc bệnh cơ tim phì đại ở mèo (HCM). Vì vậy, bạn sẽ cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và chế độ ăn uống của chúng.

Phần kết luận

Ragdoll Lilac tương đối dễ chăm sóc, nhưng bạn phải tìm một nhà lai tạo có trách nhiệm để mua giống mèo này. Trong một số trường hợp, những người gây giống có thể nhân giống những con mèo này với mục đích duy nhất là kết quả về màu sắc mà không cần hoàn thành các bài kiểm tra sức khỏe hoặc nhận được sự giáo dục phù hợp.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: cath5, Shutterstock