Golden Retriever Loạn sản xương hông: Hướng dẫn Nhận biết & Chăm sóc (Vet Answer)

golden-retriever-chó-dạo-ngoài trời

Dr. Sharon Butzke Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Golden Retrievers liên tục được xếp hạng trong số năm giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, theo danh sách hàng năm do American Kennel Club (AKC) công bố. Chúng rất đáng yêu, dễ huấn luyện và thường là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình!

Thật không may, chúng cũng dễ mắc chứng loạn sản xương hông, một tình trạng chủ yếu ảnh hưởng đến những giống chó lớn. Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của chứng loạn sản xương hông, nhưng dinh dưỡng, tập thể dục và mức độ hormone trong quá trình tăng trưởng cũng là những yếu tố quan trọng.

Chứng loạn sản xương hông dẫn đến viêm khớp ở (các) hông bị ảnh hưởng và có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của chó. Do đó, những người gây giống chó giống lớn (bao gồm cả Golden Retrievers) thường tham gia vào các chương trình sàng lọc nhằm giảm số lượng chó bị ảnh hưởng.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm một chú Golden Retriever vào gia đình mình, bạn nên tìm hiểu về chứng loạn sản xương hông. Tìm kiếm những người chăn nuôi sàng lọc tình trạng chó của họ và tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn về chế độ dinh dưỡng và tập thể dục lý tưởng cho chú chó con đang lớn của bạn.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Loạn sản xương hông là gì?

Hông thường được mô tả là khớp “quả bóng và ổ cắm”:

 • “Quả bóng” dùng để chỉ chỏm xương đùi (đỉnh của xương đùi)
 • “Ổ cắm” đề cập đến acetabulum (một phần của xương chậu)

Ở khớp hông bình thường, ổ cối ôm chỏm xương đùi một cách an toàn, cho phép chuyển động trơn tru.

Ở những con chó mắc chứng loạn sản xương hông, khớp hông không phát triển bình thường. Đầu xương đùi thường dẹt thay vì tròn và ổ cối nông hơn bình thường. Kết quả là khớp hông không vừa vặn và lỏng lẻo (tức là lỏng lẻo). Thay vì xoay trơn tru trong ổ cối, chỏm xương đùi nảy xung quanh, làm hỏng sụn và cuối cùng dẫn đến viêm khớp.

chó tha mồi vàng ở bãi biển
Tín dụng hình ảnh: Justin Aikin, Bapt

dải phân cách 2

Dấu hiệu của chứng loạn sản xương hông là gì?

Các dấu hiệu của chứng loạn sản xương hông rất đa dạng. Chúng có thể bao gồm từ dáng đi hơi bất thường đến tình trạng khập khiễng (đi khập khiễng) và đau đớn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây ở chó của mình, vui lòng lên lịch hẹn với bác sĩ thú y:

 • Nhảy thỏ (tức là di chuyển hai chân sau lại với nhau)
 • Đi khập khiễng (đôi khi hoặc mọi lúc)
 • Giảm khối lượng cơ ở một hoặc cả hai chân sau
 • Khó đứng dậy sau khi ngồi hoặc nằm
 • Miễn cưỡng leo cầu thang hoặc đi bộ trên bề mặt trơn trượt
 • Giảm hứng thú với hoạt động thể chất

Những người chủ đôi khi ngạc nhiên khi bác sĩ thú y nói với họ rằng con chó của họ đang bị đau. Mọi người thường mong đợi rằng một con chó bị đau sẽ rên rỉ hoặc khóc, nhưng thực tế điều này không phổ biến (đặc biệt là với cơn đau mãn tính). Tài liệu này của Hiệp hội Bệnh viện Động vật Hoa Kỳ (AAHA) cung cấp một đánh giá xuất sắc về nhiều cách khác nhau (và thường là tinh tế) mà loài chó cho chúng ta thấy rằng chúng đang bị đau.

chó tha mồi vàng buồn
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

dải phân cách 2

Nguyên nhân của chứng loạn sản xương hông là gì?

Không có nguyên nhân duy nhất gây ra chứng loạn sản xương hông ở chó. Thay vào đó, nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của nó, bao gồm:

di truyền học

Chứng loạn sản xương hông có tính di truyền ở chó, nhưng chúng tôi không hiểu đầy đủ về các gen liên quan. Nghiên cứu đang được tiến hành để xác định các dấu hiệu di truyền cụ thể liên quan đến tình trạng này, hy vọng sẽ dẫn đến sự phát triển của xét nghiệm dựa trên DNA có thể sàng lọc chứng loạn sản xương hông ở Golden Retrievers và các giống chó khác.

Hiện tại, cách duy nhất để sàng lọc chứng loạn sản xương hông ở chó giống là chụp X-quang xương hông (X-quang). Tại Hoa Kỳ, Tổ chức Chỉnh hình cho Động vật (OFA) và Kế hoạch Cải thiện Xương hông của Đại học Pennsylvania (PennHip) đánh giá phim chụp X quang dựa trên các tiêu chí được xác định rõ ràng. Bạn có thể tìm thấy một bản tóm tắt của một nghiên cứu so sánh hai phương pháp ở đây.

Chó chăn cừu vàng
Ảnh tín dụng: Angeleses, Pixabay

dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển bình thường ở tất cả các chú chó con, nhưng có những cân nhắc đặc biệt đối với các giống chó lớn. Yêu cầu bác sĩ thú y đề xuất chế độ ăn thích hợp cho chó con của bạn và lượng thức ăn bạn nên cho ăn trong mỗi bữa ăn. Không nên tiếp cận thức ăn miễn phí trong quá trình tăng trưởng vì nó có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng loạn sản xương hông.

Bài tập

Thật không may, hiện tại không có giao thức tập thể dục nào được thiết lập cụ thể để giảm nguy cơ mắc chứng loạn sản xương hông. Tuy nhiên, một nguyên tắc chung tốt là không bao giờ ép buộc một chú chó con đang lớn tập thể dục. Chó con nên được phép tự xác định mức độ hoạt động của chúng và nghỉ ngơi khi chúng mệt mỏi. Một số chuyên gia cũng khuyên không nên để chó con chạy loanh quanh trên sàn nhà trơn trượt.

Cho Golden Retriever đi dạo ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Victoria Antonova, Shutterstock

Thời điểm phẫu thuật thiến hoặc thiến

Trước đây, nhiều con chó ở Bắc Mỹ đã bị thiến hoặc thiến trước một tuổi (thường là khi chúng được sáu tháng tuổi). Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe ở những giống chó lớn (tức là những con nặng hơn 45 pound khi trưởng thành).

Liên quan cụ thể đến Golden Retrievers, hai nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California, Davis (xuất bản năm 2013 và 2020) cho thấy tỷ lệ mắc chứng loạn sản xương hông ở những con chó đực được thiến trước 12 tháng tuổi cao hơn đáng kể so với những con đực nguyên vẹn và những con được thiến sau đó. 12 tháng tuổi.

Thời điểm phẫu thuật triệt sản dường như ít quan trọng hơn đối với chó Golden Retriever cái, liên quan đến nguy cơ phát triển chứng loạn sản xương hông của chúng.

dải phân cách 2

Làm thế nào để tôi chăm sóc một con chó mắc chứng loạn sản xương hông? 5 cách để giúp Pup của bạn

Mục tiêu chính khi điều trị cho chó mắc chứng loạn sản xương hông là giảm bớt sự khó chịu và duy trì chất lượng cuộc sống tốt. Tình trạng này có thể được quản lý theo nhiều cách khác nhau:

1. Điều trị phẫu thuật

Có bốn lựa chọn phẫu thuật để điều trị chứng loạn sản xương hông.

Hai trong số các quy trình giải quyết tình trạng lỏng lẻo bất thường ở hông ở chó nhỏ và nên được thực hiện trước khi bệnh viêm khớp phát triển:

 • Symphysiodes tuổi vị thành niên (JPS)
 • Phẫu thuật cắt xương chậu đôi hoặc ba (DPO hoặc TPO)

Hai thủ tục khác được khuyến nghị cho những con chó đã bị viêm khớp ở (các) hông bị ảnh hưởng của chúng:

 • Thay khớp háng toàn phần (THR)
 • Phẫu thuật cắt bỏ đầu xương đùi (FHO)

Bạn có thể tìm thấy giải thích chi tiết về các quy trình này (và khi chúng được chỉ định) trong phần 'Điều trị' của bài viết này của Trường Cao đẳng Bác sĩ Phẫu thuật Thú y Hoa Kỳ (ACVS).


2. Kiểm soát cơn đau

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) thường được sử dụng để kiểm soát cơn đau ở chó bị viêm khớp. Hầu hết đều được dung nạp tốt và an toàn khi sử dụng lâu dài ở chó có chức năng gan và thận đầy đủ. Các loại thuốc giảm đau khác có thể được sử dụng nếu cần, kết hợp với NSAID hoặc thay thế.

chó tha mồi vàng bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: 135pixels, Shutterstock

3. Quản lý cân nặng

Duy trì trọng lượng cơ thể gầy đã được chứng minh là giúp giảm đau ở những con chó mắc chứng loạn sản xương hông và cũng sẽ giúp ích cho khả năng vận động.


4. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu và các hình thức phục hồi thể chất khác thường được khuyến nghị cho những chú chó hồi phục sau phẫu thuật chứng loạn sản xương hông. Chúng cũng có thể giúp duy trì sức mạnh và khả năng vận động cho những chú chó không được điều trị bằng phẫu thuật.

người phụ nữ đưa đồ chơi cho chú chó tha mồi vàng của mình
Hình ảnh của: Natalia Anyukhina, Shutterstock

5. Dược phẩm dinh dưỡng và liệu pháp thay thế

Có rất nhiều chất bổ sung và phương pháp điều trị thay thế có sẵn để giúp kiểm soát bệnh viêm khớp ở chó, được mô tả chi tiết tại đây.

dải phân cách 2

Các câu hỏi thường gặp

Chứng loạn sản xương hông ở Golden Retrievers phổ biến như thế nào?

Tỷ lệ chính xác của chứng loạn sản xương hông ở Golden Retrievers ở Hoa Kỳ vẫn chưa được biết. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2005 ước tính rằng 53-73% Golden Retrievers có thể bị ảnh hưởng bởi chứng loạn sản xương hông, nhưng ước tính này có thể mang tính thận trọng.

Chứng loạn sản xương hông có thể ngăn ngừa được không?

Thật không may, không phải tất cả các trường hợp loạn sản xương hông đều có thể ngăn ngừa được. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là:

 • Sàng lọc chó trước khi phối giống
 • Cung cấp dinh dưỡng và tập thể dục phù hợp để nuôi chó con giống lớn
 • Chờ cho đến khi một năm tuổi trở lên mới triệt sản Golden Retriever đực

Chứng loạn sản xương hông được chẩn đoán như thế nào?

Loạn sản xương hông được chẩn đoán bởi:

 • Quan sát dáng đi của chó và thao tác với hông của chúng để kiểm tra dấu hiệu Ortolani (xác nhận tình trạng lỏng lẻo của hông); xét nghiệm này nên được thực hiện dưới sự an thần và chỉ bởi bác sĩ thú y được đào tạo
 • Chụp X quang (chụp X-quang) hông, cũng nên được thực hiện dưới sự an thần (hoặc thậm chí gây mê) để tránh khó chịu và đảm bảo vị trí thích hợp

dải phân cách 2

Phần kết luận

Chẩn đoán chứng loạn sản xương hông có thể tàn phá chủ nhân và có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của chó. Nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm một chú Golden Retriever vào gia đình mình, vui lòng chọn một nhà lai tạo sàng lọc tình trạng này. Mặc dù sàng lọc không thể đảm bảo chó con của bạn sẽ không mắc chứng loạn sản xương hông, nhưng đây là một trong những công cụ tốt nhất mà chúng tôi có hiện nay. Hy vọng rằng, một xét nghiệm di truyền sẽ có sẵn trong tương lai để giúp giảm số lượng chó bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lunja, Shutterstock