Con mèo của tôi sẽ giết con thỏ của tôi nếu chúng ở cùng nhau? Mẹo & Câu hỏi thường gặp về xã hội hóa

mèo và thỏ-stefanoceruti63-pixabay

Đối với nhiều người trong chúng ta, ý tưởng về một con thỏ và con mèo sống chung dưới một mái nhà sẽ có “thảm họa” được viết trên đó. Thỏ có thể đủ thách thức để giao tiếp với nhau, nhưng trước đó, bạn phải lo lắng về việc liệu con mèo của bạn sẽ coi bạn là bạn hay con mồi.

Mèo có thể giết thỏ nếu chúng ở cùng nhau, đặc biệt là khi bạn ném chúng vào cùng một phòng mà không có bất kỳ sự suy tính nào . Nhưng với đúng con mèo, con thỏ phù hợp và tính khí đồng đều giữa chúng, chúng có thể dễ dàng trở thành bạn với sự huấn luyện và khuyến khích của bạn.

Để mèo và thỏ của bạn gắn bó với nhau cần có thời gian và luôn có khả năng cả hai sẽ không bao giờ cảm thấy thoải mái 100%. Lập kế hoạch ghép đôi thú cưng thành công bằng cách tìm hiểu xem mèo có làm tổn thương thỏ của bạn khi chúng ở cùng nhau hay không và cách giữ cho cả hai con vật vui vẻ và an toàn.

Mèo có bản năng săn mồi, một yếu tố bẩm sinh để rình rập động vật có vú, chim, thằn lằn và gần như bất kỳ loài động vật nào mà chúng cảm thấy có thể bắt được. Những con mèo ngoài trời đã được chứng minh là nguy hiểm gấp 10 lần so với những kẻ săn mồi tự nhiên và những nỗ lực tích lũy của những con mèo ngoài trời có chủ và không có chủ chiếm hơn 6 tỷ động vật có vú bị giết hàng năm.1 Mang mối đe dọa đó xung quanh một con thỏ nhút nhát và tương đối bất lực mà không giao tiếp với chúng có thể là nguy hiểm vì nhiều lý do.

Nếu nó sợ hãi, con thỏ của bạn có thể bỏ chạy, khiến con mèo đuổi theo và có khả năng giết chết nó. Trong những trường hợp khác, một con mèo săn mồi cao có thể không cần nó chạy trước khi quyết định tấn công. Nhưng ngay cả khi không chạm vào thỏ, mèo vẫn có thể gieo rắc nỗi sợ hãi đủ để gây tổn hại về thể chất. Khi thỏ bị căng thẳng, cơ thể chúng sẽ phản ứng theo những cách có hại và có khả năng đe dọa đến tính mạng, chẳng hạn như:

  • Đau tim
  • Ruột ứ đọng và loét
  • các vấn đề về tiết niệu
  • Rối loạn hệ thống miễn dịch
  • Suy gan

Các cuộc gặp gỡ chậm, ngắn và được theo dõi cẩn thận là rất quan trọng để giữ cho cả thú cưng ở trong môi trường thân thiện và ít căng thẳng. Tạo cơ hội cho thú cưng của bạn trốn thoát và cảm thấy an toàn khi cần thiết sẽ cho phép chúng làm quen với tốc độ mong muốn và tránh các tương tác thù địch.

mèo đẻ ốm
Tín dụng hình ảnh: Sisacorn, Shutterstock

Nội dung bài viết

Mèo có ăn thịt thỏ không?

Động vật có vú, đặc biệt là loài gặm nhấm, là thức ăn yêu thích của mèo, một nhóm động vật ăn thịt bắt buộc chỉ dựa vào các động vật khác để kiếm ăn. Mặc dù lớn hơn một con chuột bình thường, nhưng một con thỏ sẽ không vượt quá giới hạn của một con mèo khá lớn. Ngay cả khi con mèo được cho ăn đầy đủ và không có khả năng ăn thịt con thỏ, thì sự thôi thúc giết chóc của con mèo vẫn thường thôi thúc nó.

Thỏ cũng có thể là kẻ xâm lược

Thỏ của bạn có thể gặp nhiều rủi ro hơn trong nhiều mối quan hệ giữa mèo và thỏ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể đảm nhận vai trò kẻ gây hấn. Một con thỏ tự tin có thể giành lãnh thổ và thiết lập sự thống trị. Là động vật đóng gói, thỏ cố gắng xác định và thực thi trật tự mổ, trong khi những con mèo đơn độc có nhiều cách tiếp cận cá nhân hơn để giao tiếp xã hội, thường hình thành các cộng đồng không có cấu trúc thứ bậc.

Không có gì lạ khi thỏ chiếm ưu thế hơn mèo. Trong hầu hết các trường hợp, một con thỏ thống trị với một con mèo ôn hòa thường là mối quan hệ tốt nhất. Khi một con thỏ giao chiến với con mèo của bạn thay vì ngược lại, nó sẽ ít coi con thỏ là con mồi hơn nhiều.

thỏ nằm trên thảm
Tín dụng hình ảnh: ZouZou, Shutterstock

Làm thế nào để giữ cho con mèo của bạn không giết con thỏ của bạn

Tạo bầu không khí không có bất kỳ động lực săn mồi-con mồi nào giữa mèo và thỏ của bạn có thể mất vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để tách biệt và tương tác có kiểm soát. Giữ cả hai trong nhà là một ý tưởng tuyệt vời vì nó loại bỏ con mèo khỏi môi trường săn mồi tự nhiên của chúng. Kiên nhẫn là điều cần thiết. Những cuộc gặp gỡ sớm có thể kích thích cả hai vật nuôi quá mức, khiến việc chúng chấp nhận nhau trong nhà trở nên khó khăn hơn.

1. Trao đổi mùi hương

Cho dù mèo hay thỏ là thành viên mới nhất trong gia đình, việc tách thú cưng của bạn ra và từ từ làm quen với chúng sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để giữ cho cả hai cảm thấy thoải mái. Giữ thú cưng mới trong một phòng duy nhất để tránh làm chúng choáng ngợp với ngôi nhà mới. Khi họ quen hơn với không gian, bạn có thể cho họ xem phần còn lại của ngôi nhà, từng phòng một.

Giới thiệu về các vật nuôi khác thậm chí còn cần được chăm sóc nhiều hơn. Chuẩn bị cho thú cưng của bạn tương tác bằng cách làm cho chúng quen với mùi hương của đối phương. Lau lưng cho mèo bằng khăn sạch và làm tương tự với thỏ. Hãy làm điều này nhiều lần trước lần gặp đầu tiên để mùi dễ nhận biết.


2. Bảo vệ khỏi móng vuốt

Chỉ cần một cú vuốt sắc nhọn là con mèo của bạn có thể làm hại con thỏ của bạn. Con thỏ của bạn có thể buộc con mèo của bạn phải khẳng định bản thân, điều này có thể khiến con mèo của bạn tấn công nó theo bản năng. Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ không muốn nó bắn vào mắt thỏ của bạn hoặc để hở vết thương bị nhiễm trùng.

Giữ cho móng vuốt được cắt bớt để ngăn ngừa bất kỳ tai nạn đáng tiếc nào. Cắt đầu móc ra khỏi móng vuốt của mèo và ngừng cắt tỉa trước khi đánh nhanh. Nếu bạn lo lắng về việc làm tổn thương thú cưng của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về kỹ thuật tốt nhất. Bạn nên cắt móng vài tuần một lần để bảo vệ thỏ khỏi móng vuốt của mèo.

mèo và thỏ_Oleksandr Lytvynenko_Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Oleksandr Lytvynenko, Shutterstock

3. Giới thiệu họ trong Vùng trung lập

Sau khi làm quen thú cưng của bạn thông qua mùi hương, bạn có thể giới thiệu chúng ở một khu vực trung tính. Căn phòng sẽ thay đổi tùy thuộc vào cách bạn mang thú cưng lại gần nhau. Cả mèo và thỏ đều có thể có lãnh thổ, vì vậy bạn sẽ muốn xác định một nơi mà cả hai đều không có quyền sở hữu, chẳng hạn như phòng ngủ dự phòng không có mùi của cả hai.


4. Cho thú cưng của bạn không gian để di chuyển và ẩn nấp

Đừng để vật nuôi của bạn tiếp xúc cơ thể lúc đầu. Giữ thỏ của bạn trong lồng, cho nó đủ không gian để chạy và di chuyển tự do. Bạn muốn con mèo của bạn nhìn thấy và làm quen với các chuyển động khiến nó đuổi theo con thỏ. Đảm bảo rằng lồng không cho phép mèo thò chân vào bên trong lồng và cho thỏ một chiếc hộp để thỏ có thể trốn.

Bạn cũng có thể đảo ngược vai trò, đặt mèo vào lồng và để thỏ đi lang thang. Hãy để mèo và thỏ của bạn trao đổi mùi hương và đến gần để khám phá nhau một cách tốt nhất có thể. Cố gắng chơi với cả hai thú cưng khi ở trong phòng cùng nhau để chúng cảm thấy thoải mái trong không gian.

thỏ lùn ăn
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

5. Giữ tương tác ngắn

Thực hiện các cuộc gặp đầu tiên trong khoảng 15 phút để ngăn thú cưng trở nên quá căng thẳng. Hãy nhớ rằng một con mèo vượt trội rất dễ bị đe dọa, đặc biệt là khi con thỏ của bạn cảm thấy lãnh thổ và tự tin. Sẵn sàng đuổi thỏ đi ngay lập tức khi mèo có hành vi hung dữ hoặc ăn thịt.

Mỗi con vật làm quen với vật nuôi mới với một tốc độ khác nhau. Đừng cảm thấy cần phải vội vã chơi với nhau trước khi chúng cảm thấy thoải mái 100% khi ở bên nhau.


6. Giám sát thú cưng của bạn

Khi thú cưng của bạn đã sẵn sàng, hãy cho chúng cơ hội tham gia. Hãy theo dõi, nhưng hãy để họ giải quyết mối quan hệ của họ trước khi nhảy vào để chia cắt họ. Lý tưởng nhất là con thỏ của bạn sẽ quyết đoán, điều mà nó thường thể hiện bằng cách tự tin tấn công con mèo.

mèo và thỏ_Piqsels
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Tôi có nên giới thiệu thú cưng của mình khi còn nhỏ không?

Nhiều người cảm thấy rằng việc giới thiệu mèo và thỏ là mèo con sẽ giúp họ có cơ hội tốt hơn để xây dựng một mối quan hệ thoải mái. Mặc dù logic là hợp lý, nhưng bạn phải cẩn thận khi mang mèo con đến gần thỏ trưởng thành. Con thỏ có thể sẽ là kẻ gây hấn và dễ dàng khiến mèo con của bạn sợ hãi.

Đồng thời, khí chất quan trọng hơn tuổi tác. Một con mèo con hung dữ không thể kết đôi với một con thỏ tốt hơn một con mèo trưởng thành hiền lành. Những con mèo trưởng thành được xã hội hóa thường có tính cách điềm đạm và sẵn sàng chia sẻ không gian với các động vật khác nếu được giới thiệu đúng cách. Những người điều hành nơi trú ẩn cho động vật có thể cho bạn biết về tính cách và lai lịch của những con mèo của họ để giúp bạn tìm được chú thỏ phù hợp nhất.

Động vật của tôi sẽ hòa thuận với nhau chứ?

Bạn có thể muốn cảnh giác với một số giống mèo có xu hướng hòa mình vào bản chất hoang dã xung quanh những con mồi điển hình. Ví dụ, chuột nhắt và các giống lai kỳ lạ, chẳng hạn như mèo Savannah và mèo Bengal, có thể đe dọa hầu hết mọi thú cưng, đặc biệt là thỏ nhỏ.

thỏ trong lồng
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Suy nghĩ cuối cùng

Nếu bạn kiên nhẫn, cho phép thỏ tự khẳng định và xây dựng sự tự tin, bạn có thể nuôi thỏ và mèo cùng nhau với thành công đáng ngạc nhiên. Không có khả năng con mèo của bạn sẽ giết con thỏ của bạn bằng cách giao tiếp đúng cách. Bạn sẽ thường thấy thỏ đặt ra các quy tắc trong nhà, thậm chí còn thích chải lông cho mèo. Cả hai bên đều có bản năng muốn giải quyết vấn đề, nhưng với việc lập kế hoạch và giám sát, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi đặt nền móng cho một tình bạn đẹp.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: stefanoceruti63, Pixabay