Có nên thiến (triệt sản) mèo hay không?

Với những người không am hiểu rõ về mèo sẽ cho rằng thiến mèo làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các bé. Tuy nhiên thực tế lại không phải vậy. Đặc biệt việc triệt sản mèo có tác động cực kỳ tốt đến sức khỏe của các bé. Vậy những lợi ích đó là gì? Hãy để Thegioiloanmeo.com gợi ý cho các bạn biết nhé!

Nội dung bài viết

Tại sao phải triệt sản mèo?

1. Vì sức khỏe chính thú cưng nhà bạn

 • Tờ USA Today đã công bố nghiên cứu rằng các vật nuôi (mèo, chó) đã triệt sản thường có tuổi thọ lâu dài hơn số còn lại. Theo trong báo cáo, mèo đực thiến sống lâu hơn mèo đực chưa thiến 18% và mèo cái đã triện sản sẽ sống lâu hơn mèo cái chưa triệt sản 23%.

2. Triệt sản tránh nhiều bệnh ở mèo

 • Bên cạnh việc tăng tuổi thọ, mèo đã triệt sản còn có nhiều khả năng tránh nguy cơ ung thư, đặc biệt là căn bệnh viêm tử cung, viên hệ thống sinh sản ở mèo cái. Còn ở mèo đực chúng sẽ tránh được các căn bệnh như: Ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt…

3. Tiết kiệm chi phí

 • Đã bao giờ bạn nghĩ đến chi phí mình cần để nuôi dưỡng một chú mèo? sẽ như thế nào nếu số lượng “dân số” mèo nhà bạn tăng lên khoảng 5 – 10 em. Thay vì tốn một khoảng tiền lớn, các bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm dài hạn số tiền đấy với giải pháp triệt sản ở mèo.
 • Bên cạnh đó, các bạn cũng thấy nhu cầu dinh dưỡng của một chú em cầm súng và một con vật yêu chuộng hòa bình (không cầm súng).
 • Chưa kể, ở các nước phát triển, mỗi con mèo nuôi ở nhà đều cần có giấy phép nuôi dưỡng riêng và yêu cầu chích ngừa, tiệt trùng các kiểu. Mà chi phí ở các nước như thế thì bạn cũng hiểu rồi ha!

4. Bạn sẽ có một người bạn “ngoan hơn rất nhiều”

 • Thông thường, sau khoảng 6 tháng tuổi, các bé mèo cái chưa triệt sản sẽ bắt đầu vào giai đoạn động dục kéo dài khoảng 2 – 3 tuần mỗi đợt, mỗi năm thường khoảng 2 đợt như vậy (còn tùy thuộc vào giống và kích cỡ nữa nhé).
 • Giai đoạn này sẽ đặc biệt khó khăn với những người mới nuôi mèo, bao gồm: Việc tiểu nhiều hơn, các bé mèo cái cũng sẽ thu hút những chú mèo đực chưa thiến trong khu vực gần đó.
 • Đối với mèo đực, mọi việc sẽ khó khăn hơn. Các chú sẽ bắt đầu những chuỗi hành động nhằm gây ấn tượng tốt đến “phái nữ” nhằm giao phối. Các chú sẽ bắt đầu đào bới lung tung xung quanh khu vườn và trốn nhà “đi lang”. Ngoài ra, việc đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu cùng với tính tình hung hăng bất thường chắc chắn sẽ gây khá nhiều phiền toái đến các bạn.

5. Kiềm chế các hành vi xấu

 • Ở mèo cái lẫn mèo đực, các bạn cần triệt sản chúng khi bắt đầu được 4 tháng tuổi, điều này sẽ giảm tải được đến 90% số lần “tiểu đánh dấu” của các anh chàng mèo. Ngoài ra, chúng cũng sẽ bớt kêu gào, đòi ra khỏi nhà vào ban đêm và ít đánh nhau hơn.

6. Tránh đi lạc, mất mèo

 • Có nhiều trường hợp mất thú cưng chỉ vì các bé bỏ nhà đi giao phối nhưng không nhớ đường về hoặc gặp các sự cố khác. Các bé có thể bị bắt, bị tai nạn hay thậm chí là ăn phải bả mèo. Việc để các bé lang thang một mình vào thời kỳ động dục là khá nguy hiểm vì bạn không thể ở bên bảo vệ được các bé. Đó cũng là lý do vì sao rất nhiều người lựa chọn triệt sản cho mèo như một phương án tốt nhất hiện nay.

7. Giảm thiểu số lượng mèo vô gia cư

 • Mèo vô gia cư, không chỉ do mèo hoang sinh sôi nảy nở, mà có khi chúng đã từng là mèo nhà nhưng không còn được chấp nhận bởi gia đình chủ, thậm chí vứt chúng đi… chúng sẽ đi đâu khi bạn bè chúng ta vẫn coi thịt mèo (tiểu hổ) là những món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn!

Thiến (triệt sản) mèo thời điểm nào tốt nhất?

 • Với các bé mèo, việc thiến diễn ra càng sớm thì càng giảm đau đớn và an toàn với các bé. Với những người mới nuôi mèo, họ sẽ không biết được chính xác thời điểm nào thích hợp và có nên thiến mèo đực tại nhà hay không?
 • Thời điểm lý tưởng nhất để triệt sản mèo đực là khi bé sáng tháng tuổi thứ 5 hoặc thứ 6. Lúc này về cơ bản các bộ phận sinh dục của các bé đều đã phát triển toàn diện và chưa tới thời kỳ động dục của các bé. Vì vậy bạn có thể tiến thành thiến dái dễ dàng ở các bé đực.
 • Ở giai đoạn mà các bé đang độc dục thì bạn tuyệt đối không nên đưa các bé đi triệt sản. Vì lúc này các bé mèo đực dễ bị xung huyết khi thiến. Nếu không cẩn thận, các bé có thể mất máu dẫn đến tử vong. Do đó mà bạn cần đặc biệt lưu ý khi triệt sản để đảm bảo sự an toàn cho các bé.
 • Ngoài ra, bạn không nên thiến mèo tại nhà vì điều này có thể gây nhiễm trùng và nguy hiểm đến tính mạng của các bé. Để đảm bảo, bạn nên đưa bé đến các phòng khám thú y. Tại đây bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn và thực hiện cách triệt sản an toàn, phù hợp nhất cho các bé mèo đực.

       » Tham khảo ngay: 20 điều cần chú ý khi chăm sóc mèo sau triệt sản