Có bao nhiêu con chó và mèo vô gia cư sống ở Mỹ? (Cập nhật thống kê năm 2023)

bao nhiêu-con-mèo-chó-vô-gia-cư-sống-trong-chúng-tôi-2023-thống-kê-cập-nhật-1 Lưu ý: Số liệu thống kê của bài viết này đến từ các nguồn của bên thứ ba và không đại diện cho quan điểm của trang web này.

Quyền sở hữu thú cưng đã tăng lên đáng kể ở Hoa Kỳ và ngày càng có nhiều chủ sở hữu thú cưng trả giá cao cho thực phẩm, vật dụng, bảo hiểm và quà tặng. Tuy nhiên, tình yêu thú cưng của đất nước đã không giúp giảm số lượng động vật đi lạc. Việc nhận nuôi chó và mèo từ nơi trú ẩn hoặc nuôi dưỡng động vật có thể giảm bớt tình trạng quá tải và giảm bớt các vụ trợ tử, nhưng như bạn sẽ thấy từ những số liệu thống kê này, vấn đề chó và mèo vô gia cư đòi hỏi nhiều hơn những nỗ lực cá nhân để tạo ra tác động lâu dài.

Nhấp vào bên dưới để nhảy về phía trước:

 • Thống kê chung về dân số chó mèo ở Mỹ
 • Thống kê chung về tình trạng vô gia cư của động vật ở Hoa Kỳ
 • Thống kê liên quan đến việc từ bỏ động vật
 1. Có khoảng 90,5 triệu hộ gia đình nuôi thú cưng vào năm 2022.
 2. Khoảng 45,3 triệu gia đình ở Hoa Kỳ có ít nhất một con mèo vào năm 2022.
 3. Khoảng 69 triệu gia đình sở hữu chó vào năm 2022.
 4. Số lượng mèo hoang ở Hoa Kỳ đạt 60–100 triệu con vào năm 2016.
 5. Khoảng 6,3 triệu con chó và mèo được đưa vào nơi trú ẩn mỗi năm.
 6. Khoảng 1,5 triệu động vật đi lạc đã đến nơi trú ẩn trên khắp Hoa Kỳ vào năm 2020.
 7. Những người đi lạc chiếm gần 46,9% số lần tiếp nhận nơi trú ẩn vào năm 2020.
 8. Hơn 750.000 động vật đã bị chủ sở hữu của chúng từ bỏ vào năm 2020.
 9. Khoảng 920.000 động vật bị giết mỗi năm ở Hoa Kỳ.
 10. Năm 2019, gần 4,1 triệu động vật trú ẩn đã được nhận nuôi.

Nội dung bài viết

Thống kê chung về dân số chó mèo ở Mỹ

1. Có khoảng 90,5 triệu hộ gia đình nuôi thú cưng vào năm 2022.

(Hiệp hội sản phẩm vật nuôi Hoa Kỳ)

Vào năm 2022, khoảng 70% hộ gia đình ở Hoa Kỳ có ít nhất một con vật cưng, một thống kê bao gồm mèo, chó, ngựa, cá và động vật có vú nhỏ. Millennials chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số cha mẹ nuôi thú cưng và Baby Boomers đứng thứ hai. Mọi người đã nhận nuôi thú cưng hàng loạt trong thời kỳ đại dịch và đại đa số những bậc cha mẹ thú cưng mới đó vẫn thích thú với sự đồng hành của người bạn mới của họ.


2. Khoảng 45,3 triệu gia đình ở Mỹ có ít nhất một con mèo vào năm 2022.

(Viện Thông tin Bảo hiểm)

Trong số 90,5 triệu hộ gia đình nuôi thú cưng vào năm 2022, chỉ dưới một nửa sở hữu mèo. Trở lại năm 2018, có khoảng 58.000.000 con mèo cưng ở Hoa Kỳ. Quyền sở hữu thú cưng tiếp tục gia tăng trên toàn thế giới, một phần được thúc đẩy bởi sự bùng nổ việc áp dụng đại dịch. Cha mẹ mèo thường chi ít hơn cho việc chăm sóc y tế hàng năm so với những người nuôi chó.

ragamese mèo ragdoll xiêm
Tín dụng hình ảnh: jolanchapin, Pixabay

3. Khoảng 69 triệu gia đình sở hữu chó vào năm 2022.

(Viện Thông tin Bảo hiểm)

Sự giàu có toàn cầu ngày càng tăng đã dẫn đến sự gia tăng quyền sở hữu vật nuôi trên toàn thế giới. Trở lại năm 2016, chó là vật nuôi được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Những người nuôi chó thường coi thú cưng là thành viên trong gia đình và chó thường tốn nhiều tiền nuôi hơn mèo.


4. Số lượng mèo hoang ở Hoa Kỳ đạt 60–100 triệu con vào năm 2016.

(PubMed)

Việc đếm chính xác quần thể mèo hoang rất khó thực hiện. Thường không thể phân biệt mèo hoang với mèo ngoài trời. Mèo hoang sống trong nhiều môi trường khác nhau. Một số sống thành đàn và những con khác sống một mình gần nguồn thức ăn, chẳng hạn như phía sau các tòa nhà chung cư. Các đàn mèo hoang thường có kích thước khác nhau tùy thuộc vào lượng thức ăn sẵn có.

Thống kê chung về tình trạng vô gia cư của động vật ở Hoa Kỳ

5. Khoảng 6,3 triệu con chó và mèo được đưa vào nơi trú ẩn mỗi năm.

(Hiệp hội phòng chống ngược đãi động vật Hoa Kỳ)

Hàng triệu động vật đi qua cửa các nơi trú ẩn của Hoa Kỳ mỗi năm, bao gồm cả động vật đi lạc và vật nuôi bị lạc và bị bỏ rơi. Mèo chiếm 50,7% tổng số nơi trú ẩn và chó chiếm 49,3%.

Cô gái tình nguyện trong nhà trẻ cho chó. Nơi trú ẩn cho chó đi lạc
Tín dụng hình ảnh: David Tadevosian, Shutterstock

6. Khoảng 1,5 triệu động vật đi lạc đã đến nơi trú ẩn trên khắp Hoa Kỳ vào năm 2020.

(Đếm động vật trú ẩn)

Đếm số lượng động vật đi lạc ở Hoa Kỳ là một thách thức vì không có cơ sở dữ liệu tập trung của chính phủ để thu thập số liệu thống kê có liên quan. Năm 2011, một số tổ chức phúc lợi động vật, bao gồm Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ (HSUS) và Hiệp hội Phòng chống Ngược đãi Động vật Hoa Kỳ (ASPCA), đã tạo cơ sở dữ liệu quốc gia để thu thập thông tin về các nơi trú ẩn và động vật mà họ phục vụ.


7. Những người đi lạc chiếm gần 46,9% số lần tiếp nhận nơi trú ẩn vào năm 2020.

(Đếm động vật trú ẩn)

Vào năm 2020, các trại tạm trú đã chấp nhận khoảng 1,5 triệu thú cưng, khoảng 46,9% trong số đó là động vật đi lạc. Số lượng động vật vào nơi trú ẩn đã giảm theo thời gian. Trong năm 2011, khoảng 7,2 triệu người đã được nhận vào nơi trú ẩn. Và khoảng 4,1 triệu thú cưng đã được nhận nuôi từ các nơi trú ẩn vào năm 2019; 2,1 triệu con mèo và 2 triệu con chó.

Thống kê liên quan đến việc từ bỏ động vật

8. Hơn 750.000 động vật đã bị chủ bỏ rơi vào năm 2020.

(Đếm động vật trú ẩn)

Số lượng người vào nơi trú ẩn không cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh về mức độ thực sự của vấn đề vô gia cư đối với vật nuôi, vì nhiều chó và mèo được phục hồi thông qua các kênh không chính thức. Những lý do phổ biến để từ bỏ thú cưng bao gồm các vấn đề về hành vi của thú cưng, các vấn đề gia đình và khó khăn về nhà ở.

Một chú chó tha mồi vàng buồn bã nằm trên cỏ
Tín dụng hình ảnh: Birgit, Pixabay

9. Khoảng 920.000 động vật bị giết mỗi năm ở Mỹ.

(Hiệp hội phòng chống ngược đãi động vật Hoa Kỳ)

Hàng trăm ngàn động vật bị chết mỗi năm sau khi vào nơi trú ẩn. Trong khi nhiều con bị ốm hoặc có các vấn đề nghiêm trọng về hành vi, một số động vật khỏe mạnh cuối cùng cũng bị giết khi các cơ sở hết chỗ chứa. Nhưng số lượng động vật bị giết chết đã giảm nhờ việc tạo ra một số cộng đồng không giết người trên toàn quốc.


10. Năm 2019, gần 4,1 triệu động vật trú ẩn đã được nhận nuôi.

(Hiệp hội phòng chống ngược đãi động vật Hoa Kỳ)

Không phải mọi động vật đến nơi trú ẩn đều phải đối mặt với cái chết bi thảm — nhiều con mèo và chó cuối cùng đã tìm được nhà mãi mãi! Và khoảng 4,1 triệu vật nuôi đã được nhận nuôi từ các nơi trú ẩn vào năm 2019. Khoảng 2,1 triệu con là mèo và 2 triệu con là chó.

con chó trong nơi trú ẩn
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

Câu hỏi thường gặp về tình trạng vô gia cư của động vật

Nơi trú ẩn có thường trả lại vật nuôi được tìm thấy cho chủ sở hữu không?

Đúng. Hàng trăm ngàn vật nuôi ở Hoa Kỳ được trả lại cho chủ nhân của chúng từ nơi trú ẩn mỗi năm. Chó có xu hướng được đoàn tụ với con người của chúng thường xuyên hơn mèo. Các nơi trú ẩn thường kiểm tra xem động vật mới được nhập vào có được gắn vi mạch hay không và chúng có quyền truy cập vào các cơ sở dữ liệu đăng ký khác nhau.

Nhưng hãy nhớ rằng việc được gắn vi mạch sẽ không mang lại nhiều lợi ích nếu bạn chưa gửi thông tin chi tiết của mình đến cơ quan đăng ký thích hợp và cập nhật thông tin liên hệ của bạn. Mọi người thường xuyên quên cập nhật thông tin chi tiết của họ sau khi di chuyển.

cô gái ôm một con chó
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Vi mạch có phải là cách tốt nhất để đảm bảo thú cưng của tôi được trả lại nếu chúng bị lạc không?

Việc gắn vi mạch, cùng với vòng cổ có tên thú cưng và thông tin liên lạc của bạn, giúp thú cưng của bạn có cơ hội tốt nhất để được trở về nhà một cách nhanh chóng và an toàn. Thẻ ID giúp các cá nhân có liên quan dễ dàng xác định động vật của bạn là thú cưng trong nhà. Và họ có thể liên hệ và cho bạn biết tình trạng hoặc nơi ở của thú cưng mà không cần phải mất thời gian đưa thú cưng của bạn đến nơi trú ẩn hoặc bác sĩ thú y.

Nếu không có vòng cổ, một số người có thể không biết liệu thú cưng của bạn có phải là thú hoang hay không, đặc biệt nếu thú cưng đã vật lộn ngoài trời trong vài ngày. Và một số nhân viên cứu hộ tiềm năng có thể miễn cưỡng đưa thú cưng của bạn đến nơi trú ẩn do lo ngại về khả năng gây ra cái chết êm dịu. Nhưng vi mạch hoàn toàn cứu được mạng sống khi động vật đến nơi trú ẩn hoặc bác sĩ thú y. Gắn vi mạch cho thú cưng của bạn và cập nhật thông tin liên lạc của bạn với cơ quan đăng ký phù hợp sẽ làm tăng đáng kể khả năng thú cưng của bạn sẽ được trở về nhà nếu chúng trốn thoát hoặc đi lang thang.

Làm cách nào để biết liệu vi mạch của thú cưng của tôi đã được đăng ký hợp lệ hay chưa?

Yêu cầu bác sĩ thú y kiểm tra vi mạch của thú cưng trong cuộc hẹn tiếp theo với người bạn đồng hành của bạn và ghi lại số đăng ký. Sử dụng công cụ tra cứu ID vi mạch của Hiệp hội Bệnh viện Động vật Hoa Kỳ (AAHA) để tìm nơi đăng ký vi mạch cho thú cưng của bạn. Bạn có thể liên hệ với các cơ quan đăng ký đó để xem họ có thông tin liên hệ hiện tại của bạn hay không.

Cấy vi mạch cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Ivonne Wierink, Shutterstock

Tất cả các nơi trú ẩn có giống nhau không?

Không. Có một chút khác biệt trong cách thức hoạt động của các nơi trú ẩn. Những nơi trú ẩn không giết người chỉ giết chết những vật nuôi nguy hiểm hoặc bị bệnh nặng. Không bao giờ giết nơi trú ẩn chỉ đơn giản là không làm chết bất kỳ động vật nào. Những nơi trú ẩn truyền thống chấp nhận tất cả vật nuôi và đôi khi chuyển sang trợ tử để quản lý tình trạng quá tải. Những nơi trú ẩn do chính phủ điều hành về cơ bản là những cơ sở mở tiếp nhận tất cả động vật và giết những động vật khỏe mạnh khi được yêu cầu khi không còn chỗ trống.

Các cơ sở không giết người tốt nhất cứu được 90–95% số động vật đi qua cửa của chúng, nhưng một số cơ sở cứu được ít vật nuôi hơn nhiều. Nhiều tổ chức thường xuyên dựa vào các gia đình nuôi dưỡng tình nguyện để nhận vật nuôi khi cơ sở của họ lấp đầy. Và những người khác làm việc với các tổ chức ở các vùng khác nhau của đất nước để sắp xếp việc chuyển đến các khu vực có nơi trú ẩn ít đông đúc hơn, nơi động vật có cơ hội được nhận nuôi nhiều hơn. (PAWS Chicago)

Không có nơi trú ẩn giết chóc nào thực sự làm giảm số lượng động vật bị chết?

Tuyệt đối. Phong trào nơi trú ẩn không giết người bắt đầu vào những năm 1990 khi SPCA San Francisco thực hiện các chính sách không giết người. Vào năm 1984, trước khi phong trào không sát sinh bắt đầu, khoảng 17 triệu động vật đã bị giết trong các trại tạm trú hàng năm. Nhưng sau khi áp dụng các chính sách cấm giết người, con số đó bắt đầu giảm xuống. Việc áp dụng rộng rãi các chương trình triệt sản và triệt sản thấp và miễn phí, đồng thời tăng cường sự tham gia của cộng đồng vào các chương trình giải phóng bẫy triệt sản rất có thể đã góp phần vào sự suy giảm. (Những người bạn tốt nhất)

Tại sao mọi người từ bỏ vật nuôi?

Mọi người từ bỏ vật nuôi vì một số lý do, từ việc không thể đáp ứng nhu cầu tập thể dục và chú ý của con vật đến việc không đủ tiền đặt cọc vật nuôi khi chuyển đi. Các gia đình buộc phải từ bỏ động vật vì lý do sức khỏe thường tìm nhà cho thú cưng của họ với bạn bè hoặc thành viên gia đình.

Mọi người cũng nói lời tạm biệt với thú cưng do dị ứng, các vấn đề cá nhân và vấn đề nhà ở. Những lý do phổ biến nhất được đưa ra để tập trung vào vật nuôi bao gồm bệnh tật, hung hăng và hành vi phá hoại không thể kiểm soát. (Tạp chí Mở về Khoa học Động vật)

Phần kết luận

Vào năm 2022, hàng triệu thú cưng đã được chuyển đến các trung tâm bảo vệ động vật của Hoa Kỳ và nhiều con đã được chuyển đến nơi ở mới một cách không chính thức. Mọi người từ bỏ động vật vì nhiều lý do, từ dị ứng đến các vấn đề về hành vi của thú cưng. Việc thiếu nhà cho thuê thân thiện với vật nuôi với giá cả phải chăng cũng góp phần vào tình trạng vô gia cư của vật nuôi. Trong số những con vật được đưa vào nơi trú ẩn, khoảng 4,1 triệu con được nhận nuôi mỗi năm. Nhưng số lượng nơi trú ẩn đang tăng lên, vì vậy hãy cân nhắc việc nhận nuôi hoặc nuôi dưỡng nếu bạn có thời gian, không gian và một chút tình yêu thương để cho đi.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jumpstory