13 vấn đề về sinh lý sinh sản ở mèo cái bạn nên biết!

Sinh sản ở mèo là một vấn đề mà các chủ nuôi cần phải thật sự quan tâm tới để có thể chăm sóc mèo mẹ và mèo con của mình một cách tốt nhất. Trong bài viết này, Thegioiloaimeo.com xin gửi đến các bạn một số điều cơ bản nhất về sinh lý sinh sản ở mèo cái mà bạn nên biết. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nội dung bài viết

13 Vấn đề về sinh lý sinh sản ở mèo cái

1. Ở tuổi nào mèo cái bắt đầu động dục?

 • Mèo cái có biểu hiện động dục đặc trưng khi chúng khoảng 2,3 – 3,2 kg, hoặc giữa 5 – 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mèo 4 tháng tuổi đã động dục và mang thai. Thêm nữa, mèo lai giữa mèo lông dài và mèo lông ngắn thì quá trình động dục có thể đến sớm hơn mèo thuần chủng, và mèo được thả tự do thì động dục sớm hơn mèo được nuôi giữ trong nhà.

2. Thời gian động dục của mèo là bao lâu?

 • Thời gian động dục khác nhau ở từng cá thể mèo nhưng trung bình thường kéo dài 7 ngày, cũng có thể là 21 ngày. Nếu mèo cái không gặp được mèo đực và không mang thai thì nó có thể động dục trở lại, với chỉ một thời gian ngắn không động dục 2 ngày giữa các lần động dục.

3. Tuổi mèo có thể mang bầu?

 • Một con mèo cái có thể mang thai ngay khi nó thành thục – có thể ngay khi 4 tháng tuổi.

4. Mèo cái có thể mang bầu vào thời gian nào trong năm?

 • Trong khi hoạt động sinh sản và mang thai phần lớn vào mùa xuân, thì mèo cái có thể mang thai vào bất kì thời gian nào trong năm, đặc biệt là ở khi hậu ôn hoà, ấm áp.

5. Thời gian thai kì của mèo cái.

 • Từ 58 – 70 ngày, trung bình kéo dài khoảng 67 ngày.

       » Tìm hiểu ngay: Thời gian mèo mang thai bao lâu?

6. Mèo cái có thể đẻ bao nhiêu lứa trong một năm?

 • Khoảng 3 – 4 lứa trong một năm.

7. Số mèo con trung bình được sinh ra trong một lứa?

 • Đối với mèo thả tự do, số con trung bình trong một lứa có lẽ xoay quanh con số 3 nhưng nó thường có thể lên tới 6 hoặc nhiều hơn.

8. Mèo có thể mang thai trong khi chúng đang chăm sóc con? 

 • Vâng, hoàn toàn có thể, đó là điểm đặc trưng ở lòi mèo. Khi mèo đẻ con sau 1 đến 2 tháng thì nó có thể động dục trở lại, và nó có thể dễ dàng mang thai trong thời gian này. Một vài mèo có thể trở lại động dục và mang thai rất sớm: Sau khi đẻ 1 tuần.

9. Có thể triệt sản mèo cái khi chúng đang chăm sóc con?

 • Mèo được triệt sản khi nó đang chăm sóc con thì sữa vẫn được tiết ra cho con của nó. Một số bác sĩ thú y thích làm việc này sau khi mèo con đã được cai sữa bởi vì trong thời gian nuôi con thì tuyến vú phát triển nó có thể làm cho phẫu thuật trở nên khó khăn hơn.
 • Nếu một con mèo cái được giữ trong nhà cách ly với tất cả sự nhòm ngó của các mèo đực, thì có thể đợi đến khi mèo con đã cai sữa trước khi triệt sản mèo mẹ. Nếu không thể giữ cách ly chúng khỏi mèo đực trong khi nó đang chăm sóc con được thì nó sẽ được triệt sản càng sớm càng tốt. Nhanh chóng cho nó trở lại với con của nó sau khi phẫu thuật.

         » Click ngay: Nên cho mèo mẹ ăn gì để có nhiều sữa?

10. Ở tuổi nào thì mèo ngừng sinh sản dù không triệt sản?

 • Không giống như người, mèo không trải qua thời kì “mãn kinh”. Sự sinh sản của mèo có thể giảm theo thời gian.

11. Có thể nuôi chung các con mèo cùng một lứa và sinh sản không? Điều này có ảnh hưởng gì tới vấn đề sinh sản ở mèo sau này không?

 • Hoàn toàn có thể, lí do là mèo đực và mèo cái đẻ cùng một lứa là những con vật cùng một nhà nên phải triệt sản, triệt sản khi chúng khoảng 4 tháng tuổi.

         » Xem thêm: Có nên thiến (triệt sản) mèo hay không?

12. Tôi sẽ để cho mèo cái nhà tôi đẻ một lứa rồi mới triệt sản được không? 

 • Điều này hoàn toàn KHÔNG nhé!, Bởi vì nó hoàn toàn gây bất lợi cho mèo trong việc này. Triệt sản trước khi mèo đẻ lứa đầu tiên, hoặc tốt nhất là triệt sản trước khi nó động dục lần đầu tiên là dễ và an toàn hơn. Gần đây có ý kiến cho rằng, triệt sản cho mèo trước 6 tháng tuổi có thể có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú cho mèo.

13. Nếu mèo của tôi đang có chửa thì có thể triệt sản cho nó không?

 • Triệt sản cho mèo khi chúng đang có bầu thì sẽ khó hơn rất nhiều khi chúng đang không có bầu. Nhưng sẽ là tốt hơn khi bạn không muốn cho những con mèo con được sinh ra; và góp phần vào vấn đề số lượng mèo quá nhiều.

         » Đừng bỏ lỡ: 20 điều cần chú ý khi chăm sóc mèo sau triệt sản